Quang phổ tử ngoại chân không VUV (Ultra Violet Vaccum) – Công nghệ mới trong phân tích Sắc Ký

Thoa kem chống nắng hằng ngày để bảo vệ da khỏi tia cực tím hay còn gọi là tia UV từ mặt trời. Nhưng chắc chắn không nhiều người biết toàn bộ vùng UV này. Một dải ánh sáng mạnh mẽ trong vùng UV được gọi vùng tử ngoại chân không VUV. Là vùng phổ đem đến cuộc cách mạng trong lĩnh vực phân tích sắc ký ngành Hóa Học. Bài viết này xin giới thiệu tổng quan nhất về vùng phổ VUV , hay còn được gọi là vùng Quang phổ tử ngoại chân không.

1. Nguồn gốc vùng tử ngoại chân không VUV bắt nguồn từ UV

Bởi lẽ nguồn gốc VUV bắt nguồn từ UV. Vì vậy, để các bạn dễ hiểu rõ VUV chúng tôi xin trình bày lại nội dung cơ bản của tia UV.

1.1. Tia UV là gì?

Tia cực tím hoặc tia UV hay bức xạ tử ngoại, tên tiếng Anh ultraviolet rays, viết tắt UV. Là một dạng bức xạ điện từ. Khoảng bước sóng của tia UV nằm giữa vùng ánh sáng nhìn thấy và bức xạ tia X (bước sóng từ 100nm đến 400nm).

vung-uv-tu-ngoai-chan-khong

1.2. Phân loại tia UV

Dựa trên tác dụng vật lý tia cực tím (tia UV) được phân chia thành 3 vùng chính, gồm:

  • Tử ngoại gần NUV (380 ÷ 300nm)
  • Tử ngoại trung MUV (300÷ 180 nm)
  • Tử ngoại chân không VUV (200÷10 nm), gồm:

+ Tử ngoại xa FUV (180÷100 nm)

+ Tử ngoại cực xa (EUV; 100÷10nm)

vung-vuv-tu-ngoai-chan-khong

Vậy vùng tử ngoại chân không là một vùng thuộc vùng của UV và có dải bước sóng từ 10 đến 200 nm.

2. Tìm hiểu vùng tử ngoại chân không VUV

2.1. Định nghĩa vùng VUV

Do sự hấp thụ của khí quyển, các sóng điện từ có dải bước sóng 10–200 nm trong vùng UV chỉ có thể truyền trong chân không. Vậy nói một cách đơn giản, VUV đó là tia cực tím (tia UV) cần có chân không để truyển ánh sáng.

Nên được gọi là tia tử ngoại chân không (VUV – Vaccum Ultra Violet).

dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong

2.2. Nguồn ánh sáng VUV từ đâu để ứng dụng vào thực tiễn?

Hiện nay, ánh sáng tử ngoại chân không VUV được tạo bằng nhân tạo để ứng dụng trong thực tiễn.

Chỉ duy nhất hai cách tạo ánh sáng tử ngoại chân không VUV hiện nay, gồm:

  • Trộn bốn sóng không tuyến tính của các chất khí theo tổng.
  • Trộn chênh lệch tần số của ít nhất hai tia laser có bước sóng dài hơn.

Hiện nay lĩnh vực sắc ký đang sử dụng Đèn Deterium kết hợp các phụ kiện để tạo vùng tử ngoại chân không.

den-tao-vung-tu-ngoai-chan-khong

3. Quang phổ tử ngoại chân không (VUV) là gì?

3.1. Định nghĩa phổ VUV

Quang phổ tử ngoại chân không, tên tiếng anh Vacuum Ultra Violet Spectroscopy. Là vùng quang phổ bao gồm tất cả các phổ bước sóng từ 120 đến 240 nanomet.

Hầu hết các chất khí trong khí quyển đều hấp thụ hoàn toàn trong khoảng bước sóng này tại các bước sóng cụ thể riêng biệt của từng chất.

Từ đó ra đời đầu dò quang phổ tử ngoại chân không VUV Detector được xem như cuộc cách mạng về đầu dò sắc ký. Có thể thay thế các đầu dò FID, TCD, UV, MS,… trong các phương pháp tiêu chuẩn. VUV detector kết hợp GC tạo nên hệ GC-VUV

may-sac-ky-khi-dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong-gc-vuv

Sắc ký khí quang phổ tử ngoại chân không (GC-VUV) –  một hệ thống phát hiện thành phần các hợp chất rõ ràng, cung cấp thông tin phổ đồng thời cả định tính và định lượng cho hầu hết các hợp chất pha khí.

3.2. Tại sao phổ VUV là một phương pháp quang phổ hữu ích?

Như chúng tôi trình bày phía trên, phổ VUV hấp thụ hầu hết mọi hợp chất khí. Khi nói đến các loại đầu dò quang phổ, VUV Detector được gọi là đầu dò vạn năng nhất.

Phổ VUV độc đáo cho phép phân biệt rõ ràng các hợp chất khó phân tách trong sắc ký như đồng phân cấu trúc.

Đầu dò VUV bổ sung cho phép đo khối phổ MS , vốn đang gặp khó khăn với việc xác định đặc điểm của các đồng phân cấu tạo và các hợp chất có các ion định lượng khối lượng thấp.

dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong-vuv

Phổ VUV cũng có thể được sử dụng để giải mã đồng rửa giải của chất phân tích, dẫn đến định lượng chính xác từng chất phân tích của mẫu ban đầu. Điều này làm giảm đáng kể thời gian chạy GC truyền thống thông qua việc nén sắc ký, nâng cao tốc độ dòng chảy.

Quang phổ VUV tuân theo mối quan hệ tuyến tính đơn giản giữa độ hấp thụ và nồng độ theo Định luật Beer-Lambert, giúp nhận dạng dựa trên thời gian lưu chính xác hơn. Phổ hấp thụ VUV cũng thể hiện sự giống nhau về tính năng trong các lớp hợp chất, có nghĩa là máy dò VUV có thể nhanh chóng xác định đặc tính của lớp hợp chất trong các mẫu phức tạp thông qua hình dạng phổ hợp chất và thông tin chỉ số lưu giữ.

may-sac-ky-khi-dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong-hinh-anh-pho

Những tiến bộ trong công nghệ làm giảm thời gian xử lý dữ liệu phân tích nhóm trong GC điển hình từ 15 – 30 phút xuống chỉ còn < 1 phút cho mỗi mẫu.

Dữ liệu phổ GC-VUV cung cấp thông tin ba chiều (thời gian, độ hấp thụ, bước sóng) và đặc trưng cho cấu trúc hóa học. Gần như tất cả các hợp chất hấp thụ trong vùng VUV của quang phổ điện từ, ngoại trừ các khí mang hydro, heli và argon. Điều này có nghĩa tất cả các hợp chất đều có thể phân tích bằng công nghệ VUV.

.may-sac-ky-khi-dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong

Các photon dò vùng VUV năng lượng cao, bước sóng ngắn chuyển đổi điện tử trong hầu hết các liên kết hóa học kể cả trạng thái cơ bản sang trạng thái kích thích . Kết quả là các “dấu vân phổ” đặc trưng rõ rệt cho cấu trúc hợp chất riêng lẻ và được nhận dạng dễ dàng bởi thư viện VUV.

3.3. Đầu dò sắc ký ứng dụng phổ VUV

Ưu điểm đầu dò VUV

  • Là một cấu hình phần cứng duy nhất áp dụng cho đồng thời nhiều phương pháp
  • Là một trong những phương pháp đơn giản nhất trên thị trường HIỆN NAY
  • Không làm mất độ nhạy

Một bộ sắc ký quang phổ tử ngoại chân không GC-VUV sẽ cung cấp cho bạn một bộ dữ liệu phong phú bằng HOẶC hơn những dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống phức tạp sắc ký truyền thống như phân tích hydrocacbon chi tiết (DHA) hoặc hấp phụ chỉ thị huỳnh quang (FIA).

Khi đó, khi nói đến ngành công nghiệp hóa dầu, quang phổ tử ngoại chân không là một lựa chọn hấp dẫn, hứa hẹn đầy tiềm năng đối với nhiều đơn vị.

Chỉ duy nhất 1 hệ GC-VUV thay thế đồng thời cho các hệ thống khác

ung-dung-dau-do-quang-pho-tu-ngoai-chan-khong

Để tìm hiểu rõ hơn về các ứng dụng của hệ thống GC-VUV trong phân tích nhiên liệu JET A1, DIESEL và xăng, hãy xem thêm các bài viết khác của chúng tôi về GC-VUV tại đây .

Author: Vania Nguyen


BETA đại diện phân phối các đầu dò VUV của VUV Analytics tại Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi đã cung cấp Hệ thống sắc ký khí Quang phổ tử ngoại chân không GC-VUV cho các phòng thí nghiệm Dầu Khí tại Việt Nam

Chúng tôi cam kết cung cấp các thiết bị phân tích sắc ký tốt nhất, hiện đại nhất với độ chính xác cao nhất cho ngành Dầu Khí. Các thiết bị đảm bảo chắc chắn, mạnh mẽ, chính xác, ít bảo trì bảo dưỡng và chi phí vận hành là nhỏ nhất để đáp ứng tất cả yêu cầu phân tích khắt khe nhất đến Quý Khách Hàng.

Hãy liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn chi tiết

CÔNG TY TNHH BETA TECHNOLOGY

LĨNH VỰC: Dầu Khí – Hóa Dầu, Vật Liệu, Hóa – Thực Phẩm – Đồ Uống, Môi Trường, Nông Nghiệp

Địa chỉ: Số nhà 17, Đường số 12, Khu dân cư Cityland Park Hills, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0286 2727 095 – 0286 2761 581

Hotline: 0903.042.747Mr. Trung

Email: sales@betatechco.com

Website: betatechco.com   |   thinghiemxangdau.vn   |   thietbihoanghiem.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *